Ngành Thương mại Điện tử – ngành học đón đầu xu hướng 4.0

Trong bối cảnh phát triển công nghệ 4.0 hiện nay thì Thương mại điện tử tiếp tục khẳng định là xu thế phát triển bền vững, bất chấp những khó khăn của kinh tế toàn cầu trong đại dịch covid-19. Vậy thì ngành nghề này thay đổi ra sao? Bạn đã biết chưa? Bài viết Ngành Thương mại Điện tử – ngành học đón đầu xu hướng 4.0 sẽ cho bạn thông tin hữu ích về ngành nghề này.

Ngành Thương mại Điện tử - ngành học đón đầu xu hướng 4.0
Trong bối cảnh phát triển công nghệ 4.0 hiện nay thì Thương mại điện tử tiếp tục khẳng định là xu thế phát triển bền vững, bất chấp những khó khăn của kinh tế toàn cầu trong đại dịch covid-19

Chuyển dịch mô hình kinh doanh truyền thông sang mô hình Thương mại Điện tử

Công nghệ đã làm cho thế giới nhỏ hơn. Với sức mạnh của internet, giờ đây mọi người có quyền truy cập vào vô số thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột và vuốt. Công nghệ đã thay đổi phương tiện mà mọi người giao dịch và mua hàng hóa theo cùng một cách.

Ngay cả trước đại dịch, tăng trưởng thương mại điện tử đã được chú ý nhiều hơn so với các cơ sở bán lẻ. Mặc dù tổng doanh số bán hàng toàn cầu của các cửa hàng truyền thống vẫn ở mức cao hơn, nhưng xét đến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của Thương mại điện tử như ngày nay thì không lâu nữa “sân chơi” sẽ thuộc về ngành nghề tiềm năng này.

Với lợi thế về chi phí, nhân lực, mặt bằng của sàn thương mại điện tử thì việc nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đầu tư kinh doanh thay thế cho mô hình truyền thống ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Bởi vì nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng đang dần có sự thay đổi, chuyển dịch từ hình thức mua offline sang hình thức online. Chính vì điều này đã đánh dấu bước ngoặt vô cùng lớn cho ngành thương mại điện tử.

=> Xem thêm: Học ngành Thương mại Điện tử sau này làm gì?

Theo nhiều báo cáo thống kê cho thấy, trong vài tháng gần đây thì các hoạt động giao dịch mua bán trực tuyến trên các diễn đàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… diễn ra sôi nổi và ngày càng phổ biến bởi chỉ cần cú nhấp chuột thì sản phẩm được đến tận tay đến người tiêu dùng bất kỳ nơi đâu trong nước.

Những lợi ích mà kinh doanh Thương mại Điện tử mang lại là gì?

Với sự ra đời của smartphone, ipad, grab, các app mua sắm và ăn uống, trang mạng xã hội; công nghệ kỹ thuật số đã cách mạng hóa hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của con người. Sự phát triển của chuyển đổi số đã giúp mọi người dần quen với các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng internet. Vì thế mà sàn thương mại điện tử đã trở thành xu hướng tất yếu của thị trường.

Những lợi ích mà kinh doanh Thương mại Điện tử mang lại là gì
Sự phát triển của chuyển đổi số đã giúp mọi người dần quen với các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng internet (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số lợi ích của ngành Thương mại Điện tử với xã hội:

– Kết nối mọi người ở mọi nơi trên thế giới với nhau

– Cho phép bạn marketing và bán hàng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội

– Thanh toán dễ dàng thông qua các ứng dụng quét mã, internet banking

– Vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nhanh chóng

– Dễ dàng tìm kiếm công việc để thúc đẩy sự nghiệp cho bản thân

Nên học ngành Thương mại Điện tử ở đâu tốt nhất?

Nắm bắt xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ chuyển đổi số 4.0, nhiều trường đã có “tầm nhìn xa trông rộng” khi mở đào tạo ngành học được xem là HOT và tìm kiếm nhiều nhất trên google mỗi khi đến mùa tuyển sinh.

Nên học ngành Thương mại Điện tử ở đâu tốt nhất
Một trong những địa chỉ đào tạo ngành Thương mại Điện tử tại miền Trung mà bạn nên tham khảo có thể kể đến Đại học Duy Tân – Top 500 Đại học Tốt nhất thế giới (theo Times Higher Education 2023)

Một trong những địa chỉ đào tạo ngành Thương mại Điện tử tại miền Trung mà bạn nên tham khảo có thể kể đến Đại học Duy Tân – Top 500 Đại học Tốt nhất thế giới (theo Times Higher Education 2023). Theo học chương trình này, sinh viên sẽ được học kiến thức liên ngành, tích hợp trong chương trình học giữa các khối kiến thức Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh truyền thống, Phân tích dữ liệu lớn và Digital Marketing…

Tóm lại, với nhịp sống nhanh và phát triển không ngừng như hiện nay thì các doanh nghiệp thương mại điện tử cần đảm bảo lượng lớn nguồn nhân lực có vốn kiến thức chuyên sâu và được đào tạo bài bản để chiều lòng và thu hút người tiêu dùng. Do dó, bạn nên rèn luyện cho mình vốn kiến thức cùng với kỹ năng cần thiết để làm hành trang cho tương lai của mình bạn nhé!